Chung đoá Sen hồng – tri ân Cụ Phó Bảng và Chủ...

Chung đoá Sen hồng – tri ân Cụ Phó Bảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh

32
CHIA SẺ

Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Đồng Tháp và Nghệ An chỉ đạo phối hợp thực hiện chương trình nghệ thuật “Chung đóa Sen hồng”, được cầu truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Tháp và Nghệ An vào tối 13/5.

Tại điểm cầu Đồng Tháp có sự tham dự của Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan, các đồng chí lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đặc biệt là sự có mặt của ông Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An. Ông Nguyễn Tôn Hoàng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Đồng Tháp cũng tham dự tại điểm cầu tỉnh Nghệ An.

Ông Lê Minh Hoan – Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp (bìa trái) nhận quà lưu niệm
từ ông Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An

Trong khoảng 120 phút, với 03 phần: Một lòng vì nghĩa nước, Nặng tình nhà, Chung đóa Sen hồng, chương trình đã tái hiện lại câu chuyện về nghĩa nước tình nhà của bậc lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc Hồ Chí Minh; sự gắn kết giữa hai mảnh đất, hai vùng văn hóa từ những con người làm nên lịch sử dân tộc, đó là: Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những ca khúc của hai miền mang âm hưởng Dân ca Ví – Giặm Nghệ Tĩnh và âm hưởng dân ca Nam bộ, ca khúc ca ngợi Bác Hồ, về đất nước, quê hương Nghệ An – Đồng Tháp được ngân lên bởi những giọng ca của các nghệ sĩ ưu tú, ca sĩ nổi tiếng, các bài múa được dàn dựng và biên đạo công phu.

Tại điểm cầu Đồng Tháp, Nghệ sĩ nhân dân Thu Hiền
trình bày các ca khúc ngợi ca Bác Hồ

Bên cạnh đó là các phóng sự giới thiệu về lịch sử văn hoá hai vùng đất, các di tích lịch sử: Khu di tích Kim Liên, Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, các danh lam thắng cảnh của hai địa phương được truyền tải đến khán giả.

Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và Chủ tịch Hồ Chí Minh đều là những con người vì nghĩa lớn. Một người canh cánh nỗi đau mất nước để từ đó hun đúc cho con tình yêu quê hương và ý chí ra đi tìm đường cứu nước. Một người hy sinh tất cả cho dân tộc, trong đó có cả tình nhà – phải dấu đi tất cả tình cảm gia đình để lo việc lớn.

Về tình cảm của nhân dân hai tỉnh, ở Đồng Tháp, người dân vẫn luôn tri ân, dành tình cảm đặc biệt đối với Cụ Phó Bảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ở Nghệ An, mảnh đất chôn nhau cắt rốn, quê cha đất tổ vẫn luôn hướng về vùng Đồng Tháp Mười tỏa sen thơm ngát, vẫn đang ngày ngày yên giữ giấc ngàn thu của Cụ Phó bảng. Đó là sợi dây khăng khít tình cảm giữa hai vùng đất.

Tấm lòng son sắt, niềm tin tuyệt đối của đồng bào Nam bộ nói chung, nhân dân Đồng Tháp nói riêng đối với Đảng, Bác Hồ từ những năm tháng đen tối chống thực dân Pháp, Đế quốc Mỹ, mặc dù bị đàn áp, khủng bố dữ dội nhưng người dân vẫn một niềm tin với Đảng, với Bác.

Hai tỉnh Nghệ An – Đồng Tháp hôm nay được viết nên bằng những câu chuyện về lịch sử và văn hóa, bằng niềm tự hào của những người con đất Việt. Đó là niềm tin, sức mạnh để cùng chung sức dựng xây quê hương, đất nước. Đây cũng là thông điệp của chương trình nghệ thuật Chung đóa Sen hồng.

Các bài múa trong chương trình lấy hoa sen làm chủ đạo – loài hoa biểu tượng chung
của 02 tỉnh Đồng Tháp và Nghệ An.

Theo Nguyệt Ánh – dongthap.gov.vn