Họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 5 bàn về phát triển du...

Họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 5 bàn về phát triển du lịch

24
CHIA SẺ

Phát triển du lịch là chủ đề của kỳ họp Uỷ ban nhân dân tỉnh thường kỳ tháng 5 diễn ra vào sáng ngày 01/6, do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương chủ trì.

Thông tin về kết quả thực hiện Đề án Phát triển du lịch trong thời gian qua, ông Nguyễn Ngọc Thương – Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, du lịch Đồng Tháp đã xác định được vị thế trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước; hình ảnh du lịch Đồng Tháp “Thuần khiết như hồn Sen” tạo được ấn tượng đẹp trong lòng du khách và sự quan tâm của các cơ quan truyền thông đại chúng. Một số dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho các khu, điểm du lịch trọng điểm theo Đề án đã hoàn thành giai đoạn 01 và đưa vào khai thác phục vụ du khách.

Năm 2017, Đồng Tháp đón và phục vụ trên 3,3 triệu lượt khách, doanh thu đạt hơn 680 tỷ đồng; so với trước khi có Đề án, lượng khách tăng gần 1,5 triệu lượt người, doanh thu tăng gần 300 tỷ đồng.

Bên cạnh kết quả đạt được, các đại biểu cũng chung nhận định, du lịch Đồng Tháp còn không ít khó khăn, hạn chế. Đó là, thiếu cơ sở lưu trú chất lượng cao; hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển chưa đồng bộ, sản phẩm du lịch tuy đã được xây dựng, định vị đúng yêu cầu của Đề án nhưng vẫn chưa hoàn chỉnh, đặc biệt là sản phẩm du lịch đặc thù chưa rõ nét, còn trùng lắp, chưa phát huy hết hiệu quả lợi thế về tài nguyên du lịch của từng địa phương; nguồn thu du lịch còn thấp v.v..

Phát triển du lịch nông nghiệp

Khắc phục những hạn chế và thúc đẩy hơn nữa sự phát triển mạnh mẽ của du lịch Đồng Tháp, ông Nguyễn Ngọc Thương đề xuất xây dựng sản phẩm du lịch sinh thái đặc thù gắn với nông nghiệp sạch và công nghệ cao.

Theo ông Thương, du lịch nông nghiệp là một loại hình du lịch tạo ra sản phẩm phục vụ du khách dựa trên nền tảng của hoạt động sản xuất nông nghiệp, Đồng Tháp có nhiều tài nguyên để phát triển du lịch nông nghiệp, đặc biệt là các mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap, LobalGap, ứng dụng công nghệ cao và sản xuất sản phẩm hữu cơ v.v.. Các giá trị nông nghiệp bản địa, văn hóa truyền thống, sự tinh tế, chuyên nghiệp cần được nghiên cứu bài bản để tạo ra các sản phẩm có chất lượng, có tính cạnh tranh và thu hút được du khách.

Giữa du lịch và nông nghiệp cần có sự phối hợp, gắn kết chặt chẽ hơn, dựa trên những giá trị khác biệt và nổi trội của nông nghiệp để xây dựng các sản phẩm du lịch sinh thái đặc thù gắn với nông nghiệp sạch và công nghệ cao – Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho hay.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Công – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra 06 đề xuất để du lịch nông nghiệp phát triển, trong đó các xã vùng ven thành phố hoa Sa Đéc, vườn quýt hồng Lai Vung, vùng đất cồn, cù lao trồng cây ăn trái, vùng trồng sen Tháp Mười v.v. là những khu vực trọng điểm cần thúc đẩy phát triển; phát huy thế mạnh các làng nghề đóng xuồng, làm nem, khăn choàng, làng bột v.v.; xây dựng mô hình nông nghiệp sạch, nông nghiệp thông minh; phối hợp đào tạo, tập huấn cho bà con nông dân làm du lịch.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương nhìn nhận, Đồng Tháp tuy có nhiều lợi thế để phát triển du lịch nhưng trong điều kiện còn nhiều “điểm nghẽn” như hiện nay, thì cần thiết phải có sự vào cuộc của tất cả các Sở, ngành, địa phương; từng Sở, ngành phải nhận diện được vai trò, trách nhiệm của mình trong phát triển du lịch.

Lãnh đạo từng Sở, ngành nêu kết quả thực hiện nhiệm vụ
và giải pháp sắp tới

Với trách nhiệm xây dựng các tour, tuyến tham quan du lịch và kết nối các doanh nghiệp lữ hành, lãnh đạo Trung tâm Phát triển du lịch tỉnh, cho biết sắp tới sẽ phối hợp với các khu, điểm du lịch trong tỉnh xây dựng sản phẩm du lịch cho từng đối tượng khách, thị trường khách cụ thể và đề ra chính sách riêng cho các doanh nghiệp lữ hành để thu hút khách du lịch; phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch thay mặt cho các khu, điểm du lịch trong tỉnh kết nối với các đơn vị lữ hành để quảng bá, thu hút khách về Đồng Tháp.

Sở Công Thương cũng xác định nhiệm vụ của ngành là quan tâm, củng cố hoạt động của Câu lạc bộ Đặc sản Đồng Tháp – đầu mối phân phối sản phẩm đặc sản, quà tặng của tỉnh đến người doanh nghiệp, điểm du lịch; phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại Du lịch và Đầu tư tăng cường kết nối tiêu thụ đặc sản, quà tặng.

Về giao thông, theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, Sở đang khẩn trương thực hiện Dự án hệ thống giao thông kết nối hạ tầng du lịch và nông nghiệp tỉnh, gồm các công trình cầu, đường trên tuyến đường ĐT.844, ĐT.850, ĐT.856 và tuyến nhánh ĐT.856 – Bến xe Gáo Giồng, đi qua địa bàn các huyện: Cao Lãnh, Tháp Mười, Tam Nông và thành phố Cao Lãnh.

Bên cạnh đó, vấn đề giữ chân du khách được các đại biểu quan tâm và đề ra nhiều giải pháp. Đó là nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú và các hoạt động phụ trợ; thu hút doanh nghiệp đầu tư cơ sở lưu trú chất lượng cao; xây dựng sản phẩm du lịch tinh thần (văn hoá, nghệ thuật của địa phương), cấu trúc các chương trình nghệ thuật phù hợp với từng sự kiện; các khu điểm du lịch phải có những sản phẩm riêng biệt, tránh trùng lắp; bên cạnh du lịch tâm linh cần thúc đẩy du lịch nông nghiệp v.v..

Với những giải pháp trên, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương chỉ đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổng hợp, xây dựng kế hoạch về những công việc các Sở, ngành cần thực hiện từ nay đến cuối năm 2018 và năm 2019; đồng thời, tăng cường kiểm tra các khu, điểm du lịch để đảm bảo những khu, điểm này hoạt động đúng tiêu chuẩn, quy định và nâng cao chất lượng phục vụ; không phát triển tràn lan các điểm du lịch cộng đồng.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu tăng cường kết nối giữa các khu, điểm du lịch với doanh nghiệp lữ hành, ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá du lịch; giải quyết các vướng mắc trong đầu tư dự án về du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng quà tặng để nâng quy mô, tạo mẫu mã đẹp đáp ứng yêu cầu du khách v.v..

Theo Nguyệt Ánh – dongthap.gov.vn